fbpx
 

Work from Home อยู่บ้านปัญหาผิวก็เกิดได้

Work from Home อยู่บ้านปัญหาผิวก็เกิดได้

ในภาวะที่กำลังอยู่ในช่วงเฝ้าระวังสถานการณ์ไวรัส หลายคนอาจจะอยู่ในช่วง Work from Home หรือบางคนอาจตกอยู่ในสภาวะกักตัว 14 วัน ห้ามออกไปไหนเพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ให้น้อยที่สุด แต่เมื่อคุณอยู่บ้านนาน ๆ บางทีอาจจะมีความเครียดบ้างเล็กน้อย ซึ่งก็มาจากความเบื่อ ความเซ็ง เมื่อต้องอยู่บ้านนาน ๆ ทำให้เกิดความเครียดซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ และจิตใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความเครียดนั้นไม่เพียงส่งผลต่อสุขภาพ และจิตใจ แต่ยังทำร้ายผิวของเราด้วยเช่นกัน

เคยสงสัยหรือสังเกตุตัวเองกันไหมคะว่าทำไมช่วงที่เราเครียด ๆ ถึงได้มีสิวขึ้นตามใบหน้า และหน้าดูโทรมขึ้น? ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ความเครียดกับผิวสัมพันธ์กันโดยตรง พูดง่าย ๆ ก็คือ ยิ่งเราเครียดมากๆ ผิวก็จะเครียดตาม และนำไปสู่ปัญหาหลายอย่างโดยที่เราไม่ทันรู้ตัวเลยทีเดียว มาดูอาการผิวเครียดที่เกิดจากความเครียดกันค่ะ

1. สิว

ปัญหาผิวข้อนี้ เป็นปัญหาที่ใครหลายคนเคยเจออยู่บ่อย ๆ แน่ ๆ เพราะเครียดทีไร สิ่งที่ตามมาเลยก็คือสิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบ เหตุผลก็เพราะว่าเมื่อเราเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมน cortisol (ฮอร์โมนกลุ่มสเตียรอยด์ที่สร้างขึ้นจากต่อมหมวกไต) ออกมามากกว่าปกติ ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น ทำให้เกิดการอุดตันในชั้นผิวหนัง และก่อให้เกิดสิวตามมานั่นเอง

2. หน้าหมองคล้ำ มีริ้วรอยก่อนวัย

ความเครียดเป็นตัวการทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย เพราะเวลาเราเครียดเราจะชอบทำหน้า บูด ๆ หรือคิ้วขมวด รอยย่นตรงหว่างคิ้วก็จะมาเยือน ยิ่งโดยเฉพาะสาว ๆ คนไหนที่เครียดหนักมากจนถึงขั้นนอนไม่ค่อยหลับตอนกลางคืนบ่อย ๆ ฮอร์โมนแห่งความอ่อนเยาว์ก็จะไม่หลั่งออกมา กระบวนการฟื้นฟูเซลล์ผิวที่สึกหรอก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ ผิวจะมีสภาพหมองคล้ำและเสื่อมโทรมเร็วก็ไม่แปลกแต่อย่างใด

3. ผื่นแดง

เรื่องความเครียดกับผื่นแดงดูเผลิน ๆ อาจจะคิดว่าไม่น่าเกี่ยวกันแต่อย่างใด แต่ถ้าหากเราเครียดมาก ๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาผื่นแดงขึ้นได้ เพราะตอนที่เราเครียด เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังเราจะขยายตัว ทำให้เห็นเป็นผื่นแดงขึ้นตามผิวนั่นเองค่ะ

4. ถุงใตต้าบวมและคล้ำ

ความเครียดมักส่งผลทำให้นอนไม่หลับอยู่บ่อย ๆ หากใครมีปัญหานอนไม่หลับ ตื่นเช้ามาก็จะต้องพบกับปัญหาถุงใต้ตาบวม หรือตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า หากสาว ๆ นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ผิวซีดจางและดวงตาบุ๋มลึกมากขึ้นจนสามารถสังเกตเห็นรอยคล้ำใต้ตาได้ชัดเจน

5. ผิวแห้ง

เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายของเรารู้สึกว่าอยู่ภายใต้ความเครียดนั้น มันจะไปขัดขวางฮอร์โมนอะดรีนาลีน (Adrenaline) และฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายตอบสนองต่อความเครียดได้ดีและต่อสู้กับอาการอักเสบ ทำให้ฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิดทำงานได้ไม่ดี ที่สำคัญเมื่อร่างกายเกิดความเครียดยังกระตุ้นให้ฮอร์โมนอะดรีนาลีนทำงานมากขึ้น ก็จะไปกระตุ้นให้ต่อมเหงื่อทำงานมากขึ้นตามไปด้วย และส่งผลให้เหงื่อออกมากขึ้นเช่นกัน นั่นจึงทำให้ผิวของคุณแห้ง เพราะคุณสูญเสียน้ำในร่างกายอย่างรวดเร็ว

เห็นไหมคะว่า “ความเครียด” ไม่ได้ส่งผลแค่สุขภาพ หรือจิตใจเรา แต่ยังเป็นศัตรูร้ายอย่างหนึ่งของผิวหนังเรา แค่เครียดอย่างเดียวก็ส่งผลเสียกับผิวเราหลายอย่าง ดังนั้นนอกจากหาครีมดี ๆ มาบำรุงผิวแล้ว ต้องดูแลสภาพจิตใจเราด้วย หากิจกรรมคลายเครียดระหว่าง Work from home กันด้วยนะคะ อย่าปล่อยให้รู้สึกเครียดมากเกินไป ถ้าไม่อยากให้สุขภาพ และผิวพัง!