fbpx
 

ใครๆก็ผิวสวยได้ 5 เทคนิคเลือกให้ถูกบำรุงให้เป็น

ใครๆก็ผิวสวยได้ 5 เทคนิคเลือกให้ถูกบำรุงให้เป็น

บำรุงดีแค่ไหนหน้าก็ไม่ดีขึ้นเพราะอะไรกันนะ?

เสียเงินไปเท่าไหร่แล้ว ผิวหน้าก็ยังมีปัญหาเหมือนเดิม คุณแน่ใจได้อย่างไรว่าครีมบำรุงหรือเซรั่มที่ใช้อยู่ เหมาะกับสภาพผิวคุณจริง ๆ ถ้าหากเลือกซื้อครีมหรือเซรั่มบำรุงผิวที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว ผลลัพธ์ที่เราคาดหวังอยากให้ผิวสวยขึ้นนั้นก็ศูนย์เปล่า เพราะเราบำรุงไม่ถูกจุด

วันนี้ DR.WU มีเคล็ดลับในการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าให้เหมาะกับผิวคุณมาฝากกันค่ะ

เริ่มจากการรู้จักประเภทผิวของเราก่อน โดยพื้นฐานนั้นสามารถแบ่งประเภทของผิว ได้เป็น 4 ประเภท คือ ผิวธรรมดา ผิวแห้ง ผิวมัน และผิวผสม

ผิวธรรมดา (Normal Skin)

ผิวที่มีความสมดุล คือไม่แห้งจนเกินไป และ ไม่มันจนเกินไป โดยบริเวณ T-zone (หน้าผาก, คาง และ จมูก) อาจมีความมันได้เล็กน้อย แต่โดยรวมแล้วความมัน และควาชุ่มชื้นจะมีความสมดุลกัน และผิวจะต้องไม่มันหรือแห้งจนเกินไป

ลักษณะของผิวธรรมดา: มีรูขุมขนขนาดเล็ก, ผิวนุ่มและเรียบเนียน, ผิวมีความสดชื่น, สีอมชมพู, ไม่หมองคล้ำ,ปราศจากสิว

ผิวธรรมดามีความสมดุล ทำไมยังต้องบำรุง?? เพราะผิวอาจเปลี่ยนเป็นผิวแห้งกร้านได้ เมื่อมีอายุมากขึ้น

  • การบำรุงผิวธรรมดา ควรเลือกผลิตภัณฑ์ ส่วนผสม Hyaluronic acid ที่ช่วยในเรื่องเติมน้ำให้ผิว ฟื้นฟู และกักเก็บความชุ่มชื้น แล้วก็เลือกทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกวัน

 

ผิวแห้ง (Dry Skin)

เกิดจากผิวขาดความมัน, ผิวขาดน้ำ ขาดกรดไขมันที่จำเป็นในการรักษาความชุ่มชื้น และสร้างเกราะป้องกันผิวจากสิ่งกระทบจากภายนอก ผิวแห้งจะให้ความรู้สึกแน่น หยาบกร้าน และดูหมองคล้ำ นำไปสู่ความบกพร่องของเกราะคุ้มกันผิวตามธรรมชาติ

สาหตุของผิวแห้ง : ความชุ่มชื้นของผิวเป็นผลมาจากปริมานน้ำในผิวชั้นลึก โดยผิวจะมีการสูญเสียน้ำผ่านเหงื่อ ไขมันในผิวหนังเช่น Ceramides, กรดไขมัน และคอเลสเตอรอล ซึ่งมีความจำเป็นต่อการทำงานของเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติ โดยผิวแห้งมีตั้งแต่ระดับที่แห้งเล็กน้อยจนถึงผิวธรรมดา จนถึงผิวที่แห้งมาก ถึงผิวแห้งมากลอกแตกเป็นขุย, ผิวหนังด้าน, มีอาการคัน และเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาริ้วรอย

  • การบำรุงผิวแห้ง ควรเลือกผลิตภัณฑ์ ส่วนผสม Hyaluronic acid ที่ช่วยในเรื่องเติมน้ำให้ผิว ฟื้นฟู และกักเก็บความชุ่มชื้น หรือ เซรั่มที่ผสมน้ำมันจากธรรมชาติอย่างน้ำมันสกัดจากผลโอลีฟ ที่คล้ายกับน้ำมันใต้ผิว เพื่อช่วยซ่อมแซมผิวชั้นใน และผิวชั้นนอก ให้ผิวอิ่มฟู กระซับ และเรียบเนียน ส่วนครีมกันแดดก็เลือกใช้แบบที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นอยู่ในนั้นด้วยจะดีมาก

 

ผิวมัน (Oily Skin)

“ผิวมัน” คือ สภาพผิวที่มีการผลิตความมันในปริมานที่มากเกินไป ซึ่งเป็นสัญญาณของปัญหาผิว เพราะการที่ผิวมันมีสาเหตุมาจากผิวขนาดน้ำ ชั้นผิวจึงต้องผลิตน้ำมันออกมาเพื่อปกป้องแทนจึงทำให้หน้ามัน ซึ่งก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนทำให้เกิดสิวได้ ถ้ามีปัญหารูขุมขนกว้างมองเห็นได้อย่างชัดเจน ผิวเงา มันวาว ผิวดูหนา อาจมองเห็นเส้นเลือดไม่ชัดเจน

ผิวมันมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวอุดตัน (Comedones; สิวหัวดำและสิวหัวขาว) รวมถึงสิวประเภทอื่นๆ  ควรรีบดูแลผิวนะคะ

  • การดูแลผิวมัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มน้ำให้ผิวจากภายในเพื่อเข้าถึงจุดเริ่มต้นของปัญหาผิวมัน โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม Hyaluronic acid ที่เติมน้ำให้ผิวในชั้นที่ลึก พร้อมฟื้นฟูและสร้างเกราะปกป้องผิว และควรเสริมด้วยการเซรั่มจากสารสกัดจากอัลมอนด์ ที่ช่วยในการทำความสะอาดรูขุมขนอย่างอ่อนโยน พร้อมลดการเกิดสิวอุดตัน ใช้ได้แม้กระทั่งผิวบอบบาง ส่วนครีมกันแดด ควรเลือกใช้แบบที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้น และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เช่น ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน และน้ำมัน

 

ผิวผสม (Combination Skin)

ผิวผสม คือ ประเภทของผิวมากกว่าหนึ่งประเภท ผู้ที่ผิวผสมสภาพผิวจะมีความแตกต่างกันในบริเวณต่างๆของใบหน้า เช่น ผิวมันบริเวณทีโซน (หน้าผากคางและจมูก) ทำให้รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้นในบริเวณนี้อาจจะมีสิ่งสกปรกอุดตัน บริเวณแก้มจะแห้งลอก  บริเวณที่มีผิวมันของผิวผสม เกิดจากการผลิตน้ำมันที่มากเกินไป ส่วนบริเวณที่ผิวแห้งเกิดจากการขาดน้ำมัน และสมดุลไขมันผิดปกติ

  • การดูแลผิวผสม ควรใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อเจล, เซรั่ม หรือน้ำตบ บำรุงผิวโดยเริ่มจากการความสมดุลของผิว จากน้ำใต้ผิวให้สมดุล โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม Hyaluronic acid ที่เติมน้ำให้ผิวในชั้นที่ลึก พร้อมฟื้นฟูและสร้างเกราะปกป้องผิว และควรเสริมผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการทำความสะอาดรูขุมขนอย่างอ่อนโยน พร้อมกระซับรูขุมขน

 

ผิวแพ้ง่าย

เป็นผิวที่ไวต่อสิ่งรบกวนภายนอก โดยเฉพาะสารเคมีและสภาพอากาศ ซึ่งทำให้เกิดอาการระคายเคือง มีผื่นแดง ตุ่มนูน รู้สึกคัน หรือแสบผิวได้ง่าย จึงควรเลือกครีมบำรุงผิวที่ช่วยสร้างเกราะปกป้องผิวจากภายใน และใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติและอ่อนโยนต่อผิว รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ไม่มีส่วนผสมของ พาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำหอม และไม่มีการเติมแต่งสี เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง

การบำรุงผิวทุกสภาพผิว ความชุ่มชื้นคือปัจจัยสำหรับผิวสวย ซึ่งเรื่องนี้ค่อนข้างจริงค่ะ เพราะความชุ่มชื้นที่เพียงพอ สามารถทำให้ผิวมีการซ่อมแซม ฟื้นฟู สมานแผลไปจนถึงสามารถทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติได้เลย เพิ่มเติมด้วยการเลือกครีมให้เหมาะกับสภาพผิว ก็สามารถบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเติมความชุ่มชื้นเนียนนุ่มได้ดีสุดๆ