fbpx
 

หัวใจสำคัญของคนผิวสวย อยู่ที่การผลัดเซลล์ผิวให้สมบูรณ์

หัวใจสำคัญของคนผิวสวย อยู่ที่การผลัดเซลล์ผิวให้สมบูรณ์

ทำไมต้องผลัดเซลล์ผิว วิธีการผลัดเซลล์ผิว ผลัดเซลล์ผิวทำให้ผิวสวยอย่างไร

 

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นผิวหน้าของสาว ๆ ที่เคยสวยใสเรียบเนียนก็ไม่เป็นเหมือนดังเก่าเสียแล้ว ทั้งผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ สิวอุดตัน ทุกอย่างพร้อมใจกันมาแบบไม่ทันตั้งตัว  ผิวหน้าที่สวยใสเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา  แต่มันช่างเป็นไปได้ยากเมื่อเรามีอายุที่เพิ่มมากขึ้น เพราะกระบวนการทำงานของเซลล์ผิวมีประสิทธิภาพการทำงานลดลงทำให้ผิวมีการผลัดเซลล์ได้อย่างไม่สมบูรณ์ อีกทั้งยังต้องเจอสภาวะแวดล้อมรอบตัวในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น แสงแดด ความร้อน จากภาวะมลพิษ หรือฝุ่นละออง วันนี้ DR.WU จึงมีวิธีดูแลผิวที่ถูกวิธี และตรงจุดมาฝากคุณสาว ๆ กันค่ะ นั่นก็คือการผลัดเซลล์ผิวนั่นเอง

การผลัดเซลล์ผิวคืออะไร?

การผลัดเซลล์ผิว คือกระบวนการในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป โดยเซลล์ผิวหนังของคนเราจะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือผิวชั้นนอก และผิวชั้นใน เซลล์ผิวชั้นนอกจะมีความพิเศษตรงที่มีการสร้างใหม่ได้ โดยเซลล์เก่าจะหลุดลอกออกไป และเซลล์ใหม่จะขึ้นมาทดแทน โดยกระบวนการในการผลัดเซลล์ผิว จะเกิดขึ้นบริเวณส่วนบนสุดของชั้นหนังกำพร้า เซลล์ผิวชั้นนอกสุดเป็นเซลล์ที่มีอายุมากที่สุด เมื่อเกิดการเสื่อมสภาพ เซลล์เกิดใหม่จะดันตัวขึ้นมาแทนที่ ทำให้เกิดการหลุดออกกลายเป็นขี้ไคล ซึ่งใช้ระยะเวลาต่างกันตามสภาพผิวแต่ละคน

แล้วทำไมต้องผลัดเซลล์ผิว?

โดยธรรมชาติแล้วผิวของเราจะมีการผลัดเซลล์ทุก ๆ 28 วัน แต่ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับมลภาวะที่ต้องเผชิญอยู่บ่อยครั้ง เช่น แสงแดด สารเคมี ฝุ่นควัน จนเกิดการสะสมบนผิวหนัง ความสามารถและประสิทธิภาพในการแบ่งตัวของเซลล์จึงไม่ค่อยดีและลดน้อยลง ทำให้เซลล์เก่าที่ตายแล้วมักจะไม่ยอมหลุดออกไปง่าย ๆ อีกทั้งยังเกาะอยู่รวมกัน ส่งผลให้เซลล์มีการหลุดลอกช้า ใบหน้าจึงหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ และสิวอุดตันตามมา

แล้วการผลัดเซลล์ผิวทำได้อย่างไรบ้าง?

วิธีการเร่งการผลัดเซลล์ผิวแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี คือ

  • Physical peeling

คือ การขัดถู การใช้หินขัดขี้ไคล การใช้ใยบวบ หรือการกรอผิวในคลินิกเสริมความงาม แต่อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ การผลัดเซลล์ผิวด้วยวิธีนี้เป็นการผลัดเซลล์ผิวบนผิวหนังเท่านั้น อาจจะเห็นผลไม่ได้มาก เพราะเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วหรือสิ่งสกปรกจะยังฝังลึกอยู่ภายใจรูขุมขน

  • Chemical peeling

คือ การใช้สารเคมี เช่น AHA ที่สารสกัดจากธรรมชาติมาเป็นตัวเร่งในการผลัดเซลล์ผิว วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย จึงเป็นที่นิยม และไม่ระคายเคือง เพราะสารนี้มีหน้าที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป เพื่อเผยผิวใหม่เข้ามาทดแทน และยังเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ให้ความชุ่มชื่น ลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ และสิวอุดตัน โดยไม่ทำให้ผิวบอบบาง

ประโยชน์ของการผลัดเซลล์ผิว?

  1. ลดการเกิดสิวอุดตัน เมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่ถูกผลัดออกไป ก็จะทำให้สิ่งสกปรกอุดตันตามรูขุมขนได้ง่าย ทำให้เกิดปัญหาสิวตามมาจากสิวอุดตันจนนำไปสู่สิวอักเสบได้ แต่ถ้ามีการผลัดเซลล์ผิวก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้ดี
  2. รูขนกระชับ เพราะหากเราไม่ผลัดเซลล์ผิว เซลล์ผิวเก่าหรือสิ่งสกปรกจะไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนทำให้รูขุมขนนั้นกว้าง แต่เมื่อเรามีการผลัดเซลล์ผิว เซลล์ผิวเก่าหรือสิ่งสกปรกจะหลุดออกมา ทำให้รูขุมขนแคบลง
  3. เผยผิวกระจ่างใส การผลัดเซลล์ผิวจะทำให้เซลล์ผิวเก่าจะหลุดลอกออกไป และเซลล์ผิวใหม่จะขึ้นมาทดแทน ทำให้ผิวของเราดูสดใส แต่ถ้าไม่มีการผลัดเซลล์ผิว เซลล์เก่าที่ตายแล้วก็จะยังคงเกาะอยู่บนผิวหน้า ทำให้ผิวของเราดูโทรมและหมองคล้ำ
  4. ลดความมันบนใบหน้า ถ้าไม่มีการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เซลล์ผิวที่ตายกับสิ่งสกปรกก็จะอุดตันก่อให้เกิดความมันบนใบหน้าได้
  5. ชะลอการเกิดริ้วรอย เซลล์ผิวที่ตายแล้วถ้ายังสะสมอยู่บนใบหน้าจะทำให้ใบหน้าแห้งกร้าน และเมื่อใบหน้าแห้งไม่ชุ่มชื้น ก็จะเกิดริ้วรอยได้ง่าย

 

เห็นมั้ยละคะ ว่าการผลัดเซลล์ผิวไม่เพียงแต่จะเป็นการช่วยให้ผิวทำงานได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง แต่ยังช่วยแก้ไขปัญหาอันเนื่องมาจากเซลล์ผิวเสื่อมสภาพอีกด้วย เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถมีใบหน้าที่ดูสวยใสได้อย่างแน่นอน